Tư vấn hướng nghiệp – siêu kết nối cho học sinh 

Tran Nhung

6 tháng trước

Tư vấn hướng nghiệp ngày nay đang là một hoạt động cần thiết và cực kỳ quan trọng đối với xã hội. Tư vấn hướng nghiệp giúp cho những người làm trong nghề giáo dục và các bậc phụ huynh định hướng tương lai cho con em của mình. Vậy thì tư vấn hướng nghiệp – siêu kết nối là gì? Quá trình cũng như mục đích và tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp như thế nào. Hãy cùng Siêu kết nối giải đáp những thắc mắc về Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh nhé nhé.

Tư vấn hướng nghiệp và 3 điều bạn cần nắm vững - Cổng Tư Vấn Hướng Nghiệp - Tuyển Sinh | Hướng Nghiệp Á Âu
Tư vấn hướng nghiệp – siêu kết nối cho học sinh

Tư Vấn Hướng Nghiệp Là Gì?

Tư vấn hướng nghiệp có thể hiểu nôm na là hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ một cá nhân xác định, lựa chọn, định hướng một ngành nghề trong tương lai. Ngành nghề đó phải phù hợp với bản thân người cần định hướng và phù hợp với xu hướng xã hội.

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp thường được thực hiện bởi những người làm việc trong ngành giáo dục hay phụ huynh của các em học sinh. Đối tượng hướng nghiệp chính chủ yếu là những học sinh cấp 2, cấp 3 hay cũng có thể là những bạn trẻ không hoặc chưa thể xác định được tương lai của mình.

Tư vấn hướng nghiệp và 3 điều bạn cần nắm vững
Tư Vấn Hướng Nghiệp Là Gì

Quá Trình Tư Vấn Hướng Nghiệp

Việc chọn đúng nghề, xác định đúng hướng đi sẽ luôn là khởi đầu đẹp, giúp các bạn học sinh nhanh chóng tiến đến những ước mơ, hoài bão mà mình đã dự định từ trước đó. 

Chọn nghề không phải chỉ theo sở thích là đủ. Việc chọn nghề còn phải phụ thuộc vào cá tính và khả năng của các em học sinh cũng như nhu cầu thị trường Bởi lẽ, nếu một em học sinh chọn sai nghề, tương lai của em ấy sẽ bị lệch hướng rất xa. Mặc dù có thể quay về mốc ban đầu chọn nghề khác nhưng như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian, tinh thần của như nhiệt huyết của lần đầu.

TỔ CHỨC BUỔI TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP CHO KHỐI 12 - Uy Tín - Chất Lượng
Quá Trình Tư Vấn Hướng Nghiệp

Tư vấn hướng nghiệp là một quá trình cần được thực hiện lâu dài cùng sự hợp tác giữa nhiều đối tượng như nhà trường và phụ huynh với 3 hoạt động chính:

Hoạt Động Định Hướng Nghề Nghiệp Trong Tư Vấn Hướng Nghiệp

Trong hoạt động này, người tư vấn cần cung cấp những kiến thức, hiểu biết từ những trải nghiệm về các đặc điểm của các ngành nghề. Đồng thời, người tư vấn hướng nghiệp cần cung cấp thông tin các ngành nghề phù hợp với xu hướng xã hội phát triển chung cho các em học sinh. Từ đó giúp các em học sinh có cái nhìn tổng quát hơn về những công việc trong tương lai của mình

Hoạt Động Tư Vấn Nghề Trong Tư Vấn Hướng Nghiệp

Người tư vấn hướng nghiệp sẽ phần nào hiểu được học sinh thông qua các hoạt động hằng ngày như học tập sinh hoạt ngoại khóa. Từ đó hỗ trợ, định hướng một số ngành nghề phù hợp với quan điểm, tính cách, cũng như năng lực của các em học sinh. Những hỗ trợ đó sẽ phần nào giúp ích cho định hướng cũng như kiến thức của các em học sinh hơn. 

Khảo sát nhu cầu thông tin hướng nghiệp của học sinh | Trường THPT Trần Văn Giàu
Hoạt Động Tư Vấn Nghề Trong Tư Vấn Hướng Nghiệp

Hoạt Động Tuyển Chọn Nghề Trong Tư Vấn Hướng Nghiệp

Trong hoạt động này, người tư vấn sẽ cung cấp cho các em học sinh những thông tin thực tế từ thị trường việc làm, những công việc có nhu cầu lao động cao. 

Đồng thời, bằng hình thức tư vấn hướng nghiệp, những tư vấn viên sẽ giúp các em học sinh tự bộc lộ và hiểu chính bản thân mình như mình là ai, trình độ của mình ở đâu. Từ đó, sẽ giúp các em học sinh tự lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với bản thân nhất. 

Để định hướng đúng nghề nghiệp, người tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh cần một kiến thức vững vàng về nghiệp nghiệp như hiểu biết rõ cơ hội việc làm trên thị trường hiện nay và tương lai, Đam mê và Năng lực thực sự của các em học sinh.

Giáo dục hướng nghiệp là gì? Tại sao hướng nghiệp lại quan trọng?
                                         Hoạt Động Tuyển Chọn Nghề Trong Tư Vấn Hướng Nghiệp

Tầm Quan Trọng Của Hướng Nghiệp Đối Với Học Sinh

Tư vấn hướng nghiệp đã và đang một hoạt động rất được chú trọng và được đầu tư kỹ lưỡng trong giáo dục, đặc biệt ở các trường cấp 2 và cấp 3 đối với những bạn học sinh cuối cấp. Hoạt động Tư vấn hướng nghiệp diễn ra hằng năm để giúp các bạn học sinh tiếp cận với các thông tin nghề nghiệp sớm hơn. Từ đó giúp nhiều bạn nhiều bạn nhỏ ý thức được việc định hướng cho tương lai từ rất sớm. 

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp giúp các bạn học sinh có thời gian nhìn lại bản thân, hiểu mình và có thời gian để tìm hiểu các loại ngành nghề. Cũng như tư vấn hướng nghiệp là lúc khiến các bạn dành thời gian để suy nghĩ, lựa chọn… Từ đó là động lực khiến các bạn chuẩn bị thật kỹ kiến thức, kỹ năng để có thể đạt được thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Trên đây là bài chia sẻ của trường Siêu kết nối đến với những bậc phụ huynh, nhà trường về Tư vấn nghề nghiệp cho học sinh, hy vọng những thông trên sẽ hữu ích và các em học sinh có định hướng đúng cho tương lai của mình

Tin liên quan