SEO là gì? 5 Việc cần làm của một nhân viên SEO Marketing

Tran Nhung

6 tháng trước

Hiện nay, mỗi doanh nghiệp đều sở hữu cho riêng mình một website cung cấp thông tin của doanh nghiệp. Tuy nhiên để xây dựng trang web của doanh nghiệp được nhiều người biết đến không chỉ cần đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức mà còn cần đến nhiều công cụ liên quan hỗ trợ. Nổi bật bật trong đó là SEO. Nếu bạn lần đầu biết đến khái niệm này, Siêu Kết Nối sẽ giúp bạn tìm hiểu SEO là gì và 5 việc cần làm của một nhân viên SEO Marketing!

How To Find The Best SEO Marketing Agency For Your Business - Mike Gingerich
5 Việc cần làm của một nhân viên SEO Marketing

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization mang nghĩa là tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm. Đây được xem là quy trình giúp các doanh nghiệp tăng cả “chất và lượng” số lượng truy cập cho website của mình bằng cách tăng lên thứ hạng và tần suất hiển thị của website hay các trang web trên các công cụ tìm kiếm hữu ích.

Thông thường, những người đứng đầu doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh, hoặc muốn cải thiện doanh thu trực tuyến sẽ tìm đến SEO. Ngoài ra, những người đảm nhận nhiệm vụ quản lý trực tiếp website, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp cũng sẽ sử dụng SEO vào website, bài viết của họ.

SEO Marketing là gì? Vai trò của SEO trong chiến lược Digital marketing
SEO là gì?

5 Việc cần làm của một nhân viên SEO Marketing

1. Lên Plan SEO vào mỗi tháng – mỗi quý – mỗi năm

Kế hoạch SEO là bước hoạch định cần có cụ thể, chi tiết các hoạt động thực thi, thực hiện dựa trên tình hình của doanh nghiệp đồng thời tập trung hướng đến mục tiêu cuối cùng. Kế hoạch SEO cần rõ ràng và phải bao gồm những nội dung sau:

  • Mục tiêu của Plan (SEO audit, mở rộng chủ đề, tìm kiếm thị trường…)
  • Các hạng mục được chi tiết thực thi
  • Ngày triển khai dự án SEO
  • Người thực hiện dự án SEO 

2. Nghiên cứu từ khóa

Việc nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa liên quan được khuyến khích phải được cập nhật tối thiểu là 2 tuần 1 lần để phục vụ cho các bước SEO tiếp theo.

Nếu bạn là người làm việc với đội sale, hãy thu thập, tìm hiểu thông tin từ họ để biết những nội dung/chủ đề nào thường được đề cập đến trong các cuộc họp với đối tác, với khách hàng. Từ đây bạn sẽ có nguồn dữ liệu và biết nhận diện ra những insight khác nhau từ việc truy cập – tìm kiếm những từ khóa truyền thống.

Lưu ý: Khi thực hiện nghiên cứu, khảo sát về từ khóa, ngoài những từ khóa chính cần SEO, bạn cũng nên quan tâm thêm về:

  • Semantic Keyword. Việc tối ưu hóa theo Semantic Search sẽ giúp cả người dùng ứng dụng và Google hiểu rõ nội dung bạn muốn truyền tải, từ đó website sẽ ghi điểm cao hơn.
  • Ý định – dự định tìm kiếm (Search intent)
  • Việc Lập chỉ mục ngữ – nghĩa tiềm ẩn (LSI keyword)
  • Từ khóa kèm theo đuôi dài  (Long tail keyword)
SEO Marketing là gì? Vai trò của SEO trong chiến lược Digital marketing
5 Việc cần làm của một nhân viên SEO Marketing

3. Sáng tạo Content và update Content mỗi tuần

Bên cạnh việc bổ sung thêm những bài viết phong phú, phù hợp với insight của khách hàng để thuyết phục họ vào vòng tròn bán hàng để đem lại hiệu quả tốt, doanh nghiệp cũng cần xem lại bài viết cũ đã xuất bản trong vòng 6 tháng trước để cập nhật những nội dung mới được thay đổi, hoặc thực hiện việc tối ưu hoá bài viết mang phong cách chuẩn SEO hơn.

4. Tương tác với Khách hàng

Việc tương tác – giao tiếp với khách hàng thông qua việc phản hồi những bình luận hoặc những nội dung có tính chất kết nối (những câu hỏi, câu phản hồi, những câu giao tiếp) như cách mà tôi đang “giao tiếp” với bạn đọc qua bài viết này, sẽ khiến mức độ thích thú và tin tưởng dành cho doanh nghiệp cao hơn và đồng thời doanh nghiệp của bạn cũng có cơ hội được hiểu rõ về nhu cầu của đối tượng khách hàng mà mình hướng đến hơn. 

SEO là gì? Làm SEO Là Làm Gì? | Advertising Vietnam
Tương tác với Khách hàng

5. Xây dựng liên kết nội bộ và và ngoại bộ

Chất lượng backlink là cánh cửa thần kì trong làm SEO, là một trong những yếu tố quan trọng có tầm ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm Google của doanh nghiệp và cả các công cụ tìm kiếm của các ứng dụng. Doanh nghiệp phải luôn quan tâm đến độ uy tín và lành mạnh của các liên kết của mình. Mục đích của việc này nhằm đảm bảo người truy cập vào những trang web đều là đối tượng mà doanh nghiệp bạn nhắm đến.

Qua bài viết hôm nay Siêu Kết Nối đã cung cấp cho bạn kiến thức về SEO và 5 việc cần làm của một nhân viên SEO Marketing. Hy vọng bạn sẽ cùng đồng hành  chúng tôi trong những bài viết tiếp theo nhé. 

 

Tin liên quan