Mách nhỏ kinh nghiệm cho thực tập sinh

sieuketnoi

6 tháng trước

Bước vào những năm cuối của Đại học, sinh viên đã bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thực tập cuối khóa của mình. Thực tập không chỉ là điều kiện để tốt nghiệp mà còn là cơ hội quý báu để rèn luyện, trau dồi và đưa những kiến thức lý thuyết trên giảng đường đi vào thực tiễn công việc. Là “tân binh” nhưng các bạn sinh viên hoàn toàn có thể trang bị cho mình những kinh nghiệm thực tập từ ngay bây giờ để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thực tập.

Để có một kỳ thực tập đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần chuẩn bị những gì? Đừng quá lo lắng nhé, vì Siêu Kết Nối  sẽ mách nhỏ cho bạn những bí kíp!

Tìm hiểu về nơi thực tập

Bạn nên tìm kiếm nơi thực tập càng sớm càng tốt, bắt đầu sớm có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm nơi thực tập, tránh vội vàng và chọn bừa. Phụ thuộc vào lịch học của bạn, khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc thực tập có thể làm gián đoạn thời gian thực tập. 

MÁCH NHỎ KINH NGHIỆM CHO THỰC TẬP SINH
Thực tập là điều kiện để tốt nghiệp

Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất và điểm thực tập của bạn. Khi bạn đã tìm thấy “nhà tuyển dụng” tốt nhất, hãy nắm bắt và chớp lấy thời cơ ngay khi có thể. Nếu bạn xác định mục tiêu nghề nghiệp từ sớm, bạn sẽ dễ dàng giới hạn sự tìm kiếm và lựa chọn của mình. Một công việc phù hợp với định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn.

Tạo CV chuẩn form

Xin thực tập là bước khởi đầu của xin việc, bạn cần có một bộ hồ sơ đủ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm không phải là điều kiện bắt buộc bạn phải có. Hãy nhớ rằng, bạn đến đây để học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, tham gia nổi bật các hoạt động câu lạc bộ, tình nguyện hoặc công việc bán thời gian sẽ là một điểm cộng. Sơ yếu lý lịch thực tập thường giống với sơ yếu lý lịch thông thường. Ngoài ra, hãy chuẩn bị một thư xin việc thực tập đi kèm để thể hiện mong muốn của bạn rõ ràng hơn.

MÁCH NHỎ KINH NGHIỆM CHO THỰC TẬP SINH
CV chuẩn form sẽ gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng

BIết được công việc bạn sẽ làm trong quá trình thực tập

Trước khi chính thức bắt tay vào công việc, bạn cần trao đổi kỹ lưỡng với người phụ trách công việc. Ngay cả khi đó là một kỳ thực tập, bạn phải biết mình sẽ làm gì và liệu bạn có học được điều gì hữu ích hay không. Thông thường, người sử dụng lao động hoặc người quản lý sẽ nói chuyện với bạn trong quá trình phỏng vấn và ký kết hợp đồng lao động. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về công việc, đừng ngần ngại mà hãy hỏi họ ngay để không mắc sai lầm sau này.

 

Nắm vững lý thuyết, linh hoạt thực hành 

Những kiến thức sinh viên học được trên giảng đường chỉ là “lý thuyết”, nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi đang loay hoay trong chính kho tàng kiến thức đó khi họ áp dụng vào công việc. Thực tập là học cách thích nghi với công việc sau khi những ngày học trên giảng đường kết thúc, vì vậy lý thuyết là thứ bạn học và phải nắm vững. Cách nhanh nhất để đến gần với thực hành là nắm chắc lý thuyết và chú ý lắng nghe giảng viên hướng dẫn. Thậm chí, trước mỗi lần thực hành, bạn phải đọc lại lý thuyết chuyên môn để chuẩn bị cho phần kiến ​​thức nền tảng này nhằm đạt hiệu quả cao.

 

Hãy làm từ những việc nhỏ nhất

Mỗi công việc đều giúp bạn học hỏi được thêm những kiến thức mà bạn chưa biết. Vì vậy, hãy trân quý và làm hết sức mình ngay chính từ những công việc nhỏ nhất bởi biết đâu đó chính là “cơ hội” để các bạn thăng tiến sau này. Vào ngày đầu tiên của kỳ thực tập, chỉ có một vài nhiệm vụ được giao, như sắp xếp lại giấy tờ hoặc chỉ kiểm tra chính tả. Nhiều bạn bi quan và chểnh mảng khi cho rằng không phù hợp. Điều này nên tránh, không chỉ như một thông lệ nghề nghiệp, mà còn là một đánh giá về thái độ của bạn đối với công việc. Khi bạn không ngại việc lớn hay nhỏ, tốt nhất hãy thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc.

MÁCH NHỎ KINH NGHIỆM CHO THỰC TẬP SINH
Công việc nhỏ kiến tạo thành công lớn

Thực tập là cơ hội tốt để tìm kiếm việc làm

Đừng nên nghĩ rằng thực tập chỉ là điều kiện để tốt nghiệp, nó sẽ là bước đệm khởi đầu trong hành trình tìm kiếm việc làm của bạn. Công ty luôn luôn muốn tuyển dụng những người tài góp phần xây dựng công ty phát triển, đó chính là Kim chỉ nam của công ty, bởi vậy họ chẳng bao giờ bỏ qua những gương mặt sáng đầy tiềm năng như thế. Việc bạn cần làm là thể hiện tốt, đáp ứng nhu cầu công việc, đưa ra những sáng kiến mới giúp công ty phát triển và thích ứng nhanh chóng với nhịp độ công việc. Thực tập cũng như thử việc vậy, một bản hợp đồng chính thức sẽ là món quà đền đáp xứng đáng mà bạn có nếu bạn thể hiện tốt hơn những gì mà công ty đề ra.

Kết luận

Thông qua bài viết này, Siêu Kết Nối  hy vọng độc giả đã bỏ túi được cho mình những kiến thức bổ ích để có được một kỳ thực tập hiệu quả và đạt kết quả như mong đợi. 

MÁCH NHỎ KINH NGHIỆM CHO THỰC TẬP SINH

Tin liên quan