FREELANCER: TIỀM NĂNG VÀ THÁCH THỨC CHO CÔNG VIỆC CỦA GIỚI TRẺ

Tran Nhung

6 tháng trước

Freelancer (làm việc tự do) là xu hướng công việc của giới trẻ đã và đang phát triển trong những năm trở lại đây bởi sự tự do và thoải mái trong chính môi trường làm việc. Tuy nhiên, Freelancer có phải là ngành nghề không rủi ro? Để giải đáp thắc mắc này, Siêu Kết Nối  sẽ làm rõ trong bài viết hôm nay: 

Freelancer – làm việc tự do là xu hướng của giới trẻ

Thời gian chủ động, được làm công việc yêu thích

Cát Tiên (24 tuổi, Quảng Bình) bắt đầu ngày làm việc bằng cách đăng lên Facebook bức ảnh check-in tại một quán cà phê sang chảnh. Sáng nay, Tiên hẹn khách hàng của mình đến đây chụp hình lúc 9 giờ. Trong lúc đợi khách đến, cô đang viết bài cho một tạp chí, đồng thời lên job vào cuối tuần này.

Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Marketing, sau hai năm trải qua nhiều công việc khác nhau, Cát Tiên quyết định về quê và bắt đầu công việc tự do. Chụp ảnh cho khách hàng không chỉ là công việc yêu thích của cô mà còn đem lại thu nhập khá ổn định.

Freelancer được chủ động về thời gian và làm công việc yêu thích

Còn với Hà My (30 tuổi, Q.7, TP.HCM), con đường trở thành freelancer của cô khá thú vị. Trong đợt dịch Covid vừa qua, Công ty tư nhân nơi My làm kế toán đã phải tạm ngừng hoạt động. Cô dành thời gian rảnh rỗi để quay phim buổi tập yoga hàng ngày của mình và đăng lên mạng xã hội như một cách để giảm bớt căng thẳng khi phải ở nhà quá lâu. Những clip ngắn này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người thân và bạn bè.

Một số người thậm chí sẵn sàng trả tiền để cô ấy dạy các bài tập mà cô ấy thực hiện. Chớp được cơ hội, My đã tham gia kỳ thi huấn luyện viên yoga để có chứng chỉ giảng dạy. Hiện My vừa dạy online vừa dạy trực tiếp ở trung tâm cho những bạn có nhu cầu.

Tự do – nhiều nỗi lo 

Sau 1 năm làm việc tự do, Thành Nam quyết định xin làm chính thức ở một công ty truyền thông . Anh cho biết trở thành một freelancer “bất đắc dĩ” vì dịch bệnh bùng phát. Không có nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ, làm việc tự do với Nam gần như là chuỗi ngày chờ việc, không có thu nhập, nếu có thì đó là những mức lương thấp so với mặt bằng chung của thị trường việc làm. Nam không có hợp đồng chính thức với công ty, vì vậy gần như bị bóc lột sức lao động và chất xám.

Freelancer cũng cần nhiều kỹ năng và các mối quan hệ

Xu hướng tăng nhưng… 

Số lượng freelancer ngày càng tăng, bởi xu hướng làm việc này có nhiều ưu điểm và phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng về công việc của giới trẻ. Bạn cũng có quyền chọn các dự án mà bạn thích và thấy phù hợp, đồng thời bỏ qua những công việc mà bạn không thích. Ngoài ra, mỗi cá nhân có thể làm cùng lúc nhiều dự án khác nhau để tăng khả năng của mình.

Công việc tự do rất đa dạng và cho phép bạn thử những điều mới mẻ. Không những thế còn có cơ hội làm việc với các công ty nước ngoài, được môi trường làm việc quốc tế, tăng thu nhập. Tuy nhiên, làm việc tự do cũng có nhược điểm của nó. Cốt yếu nhất là công việc bấp bênh, không ổn định. Đôi khi bạn phải làm việc thâu đêm, nhưng cũng đôi khi bạn có thể nghỉ cả tháng trời mà không cần làm việc. 

Công việc luôn cần thiết với mọi người

Kết luận

Freelancer đòi hỏi bạn phải có tính tự giác cao để hoàn thành công việc đúng hạn. Việc làm freelancer cũng có nghĩa là bạn chấp nhận phải cạnh tranh với rất nhiều ứng cử viên khác.Qua bài viết này,  Siêu Kết Nối  mong rằng bạn có cái nhìn khái quát hơn về những cơ hội và thách thức của một số công việc của giới trẻ đang làm hiện nay.

Tin liên quan