Cuộc cạnh tranh giữa các ngành hàng khi thương mại điện tử bùng nổ

Tran Nhung

6 tháng trước

Thời đại công nghệ phát triển, thị trường mua sắm online thống trị và trở thành xu hướng tiêu dùng của người dân. Năm 2023 dự báo tiếp tục là một năm bùng nổ của thương mại điện tử cùng sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ngành hàng. Cùng Siêu Kết Nối thảo luận sâu hơn về vấn đề này tại bài viết dưới đây!  

Thương mại điện tử tiếp tục bùng nổ, vượt xa mốc 11,8 tỷ USD năm 2020 - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới
Cuộc cạnh tranh giữa các ngành hàng khi thương mại điện tử bùng nổ

Sự gia nhập ồ ạt từ những “Tân Binh” đáng gờm 

Vài năm gần đây, chúng ta chứng kiến sự gia nhập rầm rộ của hàng loạt những doanh nghiệp mới kết hợp cùng các sàn thương mại điện tử lớn hàng đầu. Tham vọng của những tân binh này là chiếm lĩnh thị phần, gia tăng độ nhận diện với người dùng, từ đó mang lại doanh thu lớn cho công ty.

Hãng thời trang Elise

Nổi bật có thể có đến sự ra mắt của hãng thời trang Elise cùng trang thương mại điện tử www.elise.vn với hơn 1500 mặt hàng đa dạng từ phụ kiện thời trang đến túi xách, quần áo, giày dép. Giám đốc điều hành thương hiệu thời trang Elise kỳ vọng sẽ nâng tỷ lệ doanh thu bán hàng trực tuyến của Hãng từ 1% lên 10% trong thời gian tới.

Tại sao cửa hàng thời trang Elise lại thu hút khách hàng?
Hãng thời trang Elise

Công ty cổ phần MCG Corp

Tương tự là công ty cổ phần MCG Corp gia nhập thị trường cạnh tranh với sàn thương mại điện tử là Choizoi.vn. MCG Corp tham vọng biến choizoi.vn trở thành một trang thương mại điện tử với quy mô lớn, số lượng khủng, chủng loại hàng đa dạng. Đây là sàn thương mại điện tử áp dụng hình thức đấu giá mua hàng đầu tiên và hướng tới chức năng đấu giá số 1 tại Việt Nam. 

Hay tập đoàn Nagakawa gia nhập cuộc chơi bằng việc bắt tay với những sàn thương mại điện tử lớn, trình làng website bán hàng trực tuyến

shop.nagakawa.com.vn. Tự tin trở thành đối thủ đáng gờm của các ông lớn như Điện máy xanh, Mediamart,…

MCG hé lộ kế hoạch doanh thu và sản lượng năm 2022
Công ty cổ phần MCG Corp

“ Tay lớn cừ khôi ” tăng cường chiếm lĩnh sân chơi

Nếu như sự xuất hiện của các tân binh tạo ra làn gió mới khiến thị trường trở nên sinh động, hấp dẫn thì sự tham gia của các cựu binh, những ông lớn giàu tiềm lực ngành tài chính, công nghệ lại là mối đe dọa tiềm tàng với các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,….

Grab

Điển hình như Grab triển khai GrabMart, dịch vụ quen thuộc được đông đảo người dùng, tài xế, đối tác đón nhận với tốc độ tăng trưởng ổn định. Hiện tại GrabMart đang tích cực mở rộng mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến của khách hàng. Grab đang đầu tư 500 triệu USD vào thị trường Việt Nam và phát triển thêm giải pháp mới về công nghệ di động, công nghệ tài chính, logistic. Các ông lớn ngành thương mại điện tử đều đánh giá Grab là đối thủ lớn nhất, khó cạnh tranh của họ trong tương lai gần. 

Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam
GrabMart đang mở rộng mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến

Momo

Ngoài Grab thì có một APP khác là Momo cũng khai trương dịch vụ “ đi chợ Online” kết hợp cùng với các nhà cung cấp như Co.op Smile, Cheers để bán hàng. Momo vừa công bố đạt 20 triệu người dùng, hướng tới tiếp đến 50 triệu người dùng và sẽ ra mắt siêu ứng dung, chắc chắn thương mại điện tử sẽ chiếm chỗ không nhỏ.

Mới gần nhất trên cửa hàng ứng dụng AppStore và CH Play xuất hiện ứng dụng VinShop cùng website VinShop.vn. Cho thấy sự quay trở lại của ông lớn VinGroup với ngành thương mại điện tử kết nối giữa chủ tạp hóa bán lẻ và các đơn vị cung cấp hàng hóa. 

Những chuyển động trên khẳng định thương mại điện tử vẫn là lĩnh vực hấp dẫn đối với mọi doanh nghiệp lớn nhỏ, vừa mới tham gia hay tham gia đã lâu mặc cho sự cạnh tranh khốc liệt. 

Đặt mua vé trải nghiệm du lịch trên Ví MoMo - Ngập tràn ưu đãi - Thủ tục dễ dàng
Momo khai trương dịch vụ đi chợ Online

Cách gia tăng năng lực cạnh tranh trong thương mại điện tử 

Muốn cạnh tranh được trên sàn thương mại điện tử đòi hỏi phải có sự tập trung liên tục vào biến động thị trường và hành vi của đối thủ cạnh tranh. Bạn cần phải chạy đua để có thể tạo ra sự khác biệt thương hiệu, đẩy mạnh tăng trưởng.

Đầu tiên chính là lựa chọn thị trường ngách thương mại điện tử thích hợp. Khi bạn còn là một nhà bán lẻ mới thì rất khó khăn để cạnh tranh với các thương hiệu đã và đang tồn tại trước đó. Giải pháp tốt nhất chính là bạn cần xác định một thị trường ngách thích hợp mà bạn có thể phục vụ tốt nhu cầu của thị trường đó, không có quá nhiều sự cạnh tranh.

Thủ tướng chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử
Cách gia tăng năng lực cạnh tranh trong thương mại điện tử

Hãy đi sâu vào phân tích sở thích, khát vọng, lối sống, nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Sau đó bạn có thể tạo ra sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhóm khách hàng đó. Việc thấu hiểu khách hàng là rất quan trọng và bạn có thể giải quyết vấn đề của khách hàng để cho khách hàng biết bạn hiểu họ đến đâu. 

Biết cách thu hút khách hàng mục tiêu thông qua các trang thương mại điện tử bằng Content Marketing. Nội dung chất lượng cao là điều cần thiết để thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó những video, hình ảnh bạn đăng tải cũng cần được tinh chỉnh, để thu hút khách hàng. Tạo ra những chiến dịch truyển thông, có chiến lược giữ chân khách hàng giá trị cao, thực hiện chương trình ưu đãi, giảm giá, quà tặng để giữ chân khách hàng.

Thị trường thương mại điện tử ngày càng sôi động hơn bao giờ hết với sự tham gia của các doanh nghiệp ở đủ mọi lĩnh vực, ngành nghề. Người tiêu dùng thông minh nhạy cảm hơn, không chỉ về chất lượng sản phẩm mà còn về thẩm mỹ, uy tín thương hiệu. Bạn phải luôn cập nhật xu hướng, thấu hiểu khách hàng, quan sát đối thủ cạnh tranh, chớp lấy thời cơ để sẵn sàng bứt phá.  

Tin liên quan